React VS Vue: Framework nào tốt hơn?

Các framework Javascript cùng với HTML và CSS đã trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển front-end của mọi dự án phần mềm hiện tại. Năm 2020 sẽ là một năm nữa để chọn framework javascript phù hợp cho dự án phát triển ứng dụng web của bạn. Ở đây chúng ta sẽ tìm ưu và nhược của Vue vs React7 min


1040
1.4k share, 1040 points

React VS Vue: Độ phổ biến

Javascript khá nhanh chóng trong việc khởi chạy các framework và thư viện mới. Trên thực tế, đó là một vấn đề liên tục và các công nghệ javascript này tiếp tục trao đổi vị trí về độ phổ biến sau mỗi tháng. Hãy cùng xem React vs Vue

Hãy xem số liệu thống kê mới nhất của năm 2019 để tìm ra cái nào phổ biến hơn giữa React và Vue.

Stat # 1: Google Trend : Xu hướng tìm kiếm trên Google cho Vue và React được mô tả trong biểu đồ sau. React dẫn trước trong các tìm kiếm này so với Vue.js.

Stat # 2: Stack Overflow Survey: Trong các framework được yêu thích nhất, React đứng đầu danh sách. Nhưng vue.js cũng đã cho thấy là một đối thủ đáng gờm. Kể từ khi ra mắt vào năm 2014, nó đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho các nhà phát triển trong thời gian ngắn hơn.

react vs vue
Biểu đồ sự yêu thích

Bối cảnh

Vue.JS: Evan You, một cựu kỹ sư của Google, đã tạo ra framework Javascript này vào năm 2014. Nó không được hỗ trợ bởi một tổ chức nổi tiếng hàng đầu.

Chỉ mới 5 năm ra mắt, nó đã trở thành thành viên trẻ nhất trong gia đình javascript. Alibaba và Gitlab là một số tên phổ biến đang gặt hái những lợi ích của framwork này. Vue được biết đến như một sự pha trộn các tính năng của một số công nghệ javascript thành công.

React: Không giống như Vue, thư viện javascript này được tạo bởi Facebook . Quản lý lưu lượng truy cập quảng cáo Facebook là lý do chính đằng sau sự sáng tạo của nó. Đó là khi Facebook gặp vấn đề trong bảo trì và mã hóa.

Nó nổi tiếng với khả năng tạo giao diện người dùng năng động và tương tác. Phiên bản 16.8.6 là phiên bản mới nhất của React được phát hành vào ngày 6 tháng 5 năm 2019. Một số công ty nổi tiếng sử dụng React là BBC , Instagram , WhatsApp.

Hiệu suất

Những thay đổi trong ứng dụng được phản ánh trong giao diện người dùng của nó và một thứ gọi là DOM. Có thể có một DOM ảo hoặc DOM thực. Loại DOM có ảnh hưởng lớn đến hiệu suất của bất kỳ công nghệ lập trình nào.

React: Nó có một DOM ảo rất nhẹ và không dành riêng cho trình duyệt. Đó là một lý do chính đằng sau sự phổ biến của React như với DOM ảo, nó đã loại bỏ vấn đề về hiệu suất không hiệu quả.

Vue: Vue cũng đã làm việc với một DOM ảo nhưng cung cấp hiệu suất nhanh hơn so với React. Nó cũng đảm bảo hiệu suất không có lỗi.

Hỗ trợ cộng đồng

Hỗ trợ cộng đồng là rất quan trọng cho mọi công nghệ phần mềm. Nó thúc đẩy người dùng mới cam kết với một công nghệ cụ thể. Chúng ta hãy biết về sự hỗ trợ của cộng đồng cho cả hai công nghệ này.

React: Để duy trì lưu lượng chiến dịch quảng cáo ngày càng tăng, Facebook đã phát triển thư viện Javascript này. Điều này đã cung cấp độ tin cậy mạnh mẽ cho thư viện này trong số các nhà phát triểnReact .

Vue: Nó được phát triển bởi một kỹ sư cũ của google nhưng không được hỗ trợ bởi bất kỳ thương hiệu hàng đầu nào. Điều này mang lại sự thiếu độ tin cậy và sự thúc đẩy ban đầu trên thị trường. Nhưng vượt qua rào cản này, Vue đã nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ bất ngờ từ các nhà phát triển. Vue tự tạo hỗ trợ.

Kích thước của framework

React có kích thước lớn hơn một chút so với Vue.js. React có dung lượng khoảng 100 KB và Vue có kích thước 80 KB . Kích thước của framework / thư viện tác động đáng kể đến các dự án phát triển phần mềm.

React cần hỗ trợ cho một số nhiệm vụ từ các thư viện khác. Một trong những nhiệm vụ này là routing. Kích thước nhỏ làm cho một kết hợp hoàn hảo cho các ứng dụng nhẹ. Vue thậm chí còn có kích thước nhỏ hơn khiến nó phù hợp hơn cho ứng dụng trọng lượng nhẹ .

Trường hợp sử dụng

Trước khi đưa ra lựa chọn giữa công nghệ lập trình phù hợp, nó trở nên cần thiết cho các doanh nhân để nghiên cứu loại công ty đang sử dụng ngăn xếp công nghệ khác nhau. Javascript đã trở thành một phần đáng kinh ngạc của các dịch vụ phát triển phần mềm trong một thời gian dài bây giờ.

Tín dụng chính cho điều này đi vào khả năng của các framework và thư viện khác nhau. Vì vậy, đây là các trường hợp sử dụng hàng đầu của React và Vue:

React:

  • Facebook, như đã đề cập trước đó, các chiến dịch quảng cáo của facebook được quản lý bằng công nghệ này.
  • Twitter, một nền tảng truyền thông xã hội được biết đến với khả năng tăng cường mạng nhanh chóng.
  • Instagram , một nền tảng xã hội chủ yếu hỗ trợ chia sẻ ảnh
  • Whatsapp , một ứng dụng nhắn tin được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu.

Vue:

  • GitLab là hỗ trợ cho các nhà phát triển cho phép họ tạo code nhóm hoặc copy code.
  • 9Gag được biết đến với việc chia sẻ các memes viral và các nội dung xu hướng khác

Đường cong học tập

Đường cong học tập là khả năng của các nhà phát triển phần mềm để áp dụng code của một ngôn ngữ / framework hoặc thư viện cụ thể. Giữa hai công nghệ lập trình này, Vue thân thiện hơn với các nhà phát triển web theo số liệu thống kê.

Trong nghiên cứu của Stateofjs , người ta đã yêu cầu bỏ phiếu cho việcsử dụng nó, sẽ sử dụng lại một lần nữa và nhiều người được hỏi đã bình chọn cho React. Ngoài ra, ý kiến ​​về các tình huống khác cũng được hỏi từ những người được hỏi.

Vue là một framework mới và cần được phải thử đối với các nhà phát triển ứng dụng web . Nó được thể hiện tốt thông qua điểm số trong tùy chọn của heard of it, would like to learn. Điều này đảm bảo một lộ trình học tập đầy hứa hẹn cho trong những năm tới.

Tính linh hoạt

React: Không có nhiều thứ để cung cấp ở bản offical. Ở đây bạn có được sự linh hoạt cao để lựa chọn các công cụ bạn chọn. Có một số framework như angular, mọi thứ được cung cấp trong gói của nó nên không thể thử nghiệm hết được.

Một số công cụ có thể được tích hợp với công nghệ này là routing React, Redux và MobX cho các tác vụ quản lý văn phòng . 

Vue: Không giống như React, có một số điều nhất định được cung cấp trên trang web chính thức cho các nhà phát triển vue.js. Ngoài ra, phát triển phía máy chủ cũng được hỗ trợ bởi Vue. Vuex để quản lý state và routing Vue để định tuyến.

Kết luận:

Dựa trên sự thể hiện phân tích ở trên của tôi với sự trợ giúp của thống kê và những sự thật, chúng ta có thể tóm tắt các điểm sau về React vs Vue:

  • React là công nghệ lập trình phổ biến và được tìm kiếm nhiều hơn so với Vue.
  • React được hỗ trợ với một thương hiệu hàng đầu, facebook nhưng Vue thì không.
  • React cung cấp sự linh hoạt hơn Vue.
  • Kích thước của Vue nhỏ hơn React

Chúng ta có thể tham khảo thêm : Tự học React JS thời đại dịch Corona nCoV – Phần 1


Like it? Share with your friends!

1040
1.4k share, 1040 points

What's Your Reaction?

hate hate
1
hate
confused confused
2
confused
fail fail
2
fail
fun fun
0
fun
geeky geeky
0
geeky
love love
1
love
lol lol
1
lol
omg omg
1
omg
win win
2
win