19 bí mật để trở thành dev NodeJS xịn xò năm 2020 – phần 2

Qua phần trước chúng ta đã tìm hiểu về 10 điều trở thành dev xịn xò trong năm 2020. Sau đây để tiếp tục, chúng ta cùng tìm hiểu thêm 9 điều. Cùng bắt đầu nào !6 min


1072
1.7k share, 1072 points

11. Không nên cập nhật quá sớm đối với các package NodeJS

Thông thường có hai kiểu cập nhật npm / Yarn : (1) cập nhật càng sớm càng tốt, đôi khi sử dụng quy trình tự động (2) không có chiến lược cập nhật nào, đôi khi cập nhật dựa trên cảm giác. Mặc dù cách tiếp cận thứ 1 có vẻ tốt hơn, nhưng đáng ngạc nhiên, đây là cách tiếp cận rủi ro nhất năm 2019. Tất cả các sự cố độc hại như luồng phẳng đã được cộng đồng phát hiện trong vòng 40 ngày, những người chưa cập nhật đã rất may mắn vì project NodeJS của họ không phải bị lỗi chung. Vì vậy luôn cân nhắc về việc update bất cứ công nghệ nào.

Tài liệu tham khảo:

  • npq by Liran Tal là package tuyệt vời để ghi chú thời điểm bạn update

12. Nên phát triển từng chút một, và phải tách ra giữa release và deploy

Vào năm 2020, rất hữu ích khi thực hiện deploy sản phẩm theo từng bước một cách an toàn hơn việc triển khai trong một lần. Về mặt an toàn, nên triển khai một sản phẩn NodeJS thành 3 giai đoạn: (1) Deployment: push code để trải nghiệm – (2) Test : nên test lại trước khi release để kiểm tra tất cả lỗi còn xảy ra- (3) Release: cho phép người dùng sử dụng phiên bản mới khi hoàn tất bước 2.

Ví dụ:

13. Kubernetes đang ăn cả thế giới

Kubernetes là một nền tảng nguồn mở, dễ chuyển đổi, có thể mở rộng để quản lý các ứng dụng được đóng gói và các service, giúp thuận lợi trong việc cấu hình và tự động hoá việc triển khai ứng dụng. Kubernetes là một hệ sinh thái lớn và phát triển nhanh chóng. Các dịch vụ, sự hỗ trợ và công cụ có sẵn rộng rãi.

Tên gọi Kubernetes có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, có ý nghĩa là người lái tàu hoặc hoa tiêu. Google mở mã nguồn Kubernetes từ năm 2014. Kubernetes xây dựng dựa trên một thập kỷ rưỡi kinh nghiệm mà Google có được với việc vận hành một khối lượng lớn workload trong thực tế, kết hợp với các ý tưởng và thực tiễn tốt nhất từ cộng đồng.

Tài liệu tham khảo :

14. Hiểu về công nghệ blockchain trên nền NodeJS

Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số được phân chia hay dễ hiểu hơn là cơ sở dữ liệu trong một mạng. Sổ cái được chia sẻ cho những người tham gia vào mạng lưới. Điều này cho thấy rằng trong toàn bộ hệ thống không phải chỉ có một vị trí duy nhất, một tài liệu có thể làm căn cứ đáng tin (authority) duy nhất, vì những lần sao chép cùng một phiên bản sổ cái được đặt ở nhiều nơi.

Tất cả các bản sao này được cập nhật khi dữ liệu hoặc giao dịch mới được ghi vào blockchain thông qua sự đồng thuận của tất cả mọi người tham gia. Người đào có trách nhiệm phê duyệt các giao dịch và giám sát mạng bằng cách giải quyết các công thức tinh vi với sự trợ giúp của máy tính. Nó là một hệ thống ngang hàng P2P, loại bỏ tất cả mọi khâu trung gian, làm tăng cường an ninh, minh bạch và sự ổn định cũng như giảm thiểu chi phí và lỗi do con người gây ra.

Tài liệu tham khảo :

15. Có được kỹ năng machine learning, hoặc ít nhất là hiểu về nó

Những năm gần đây, AI – Artificial Intelligence (Trí Tuệ Nhân Tạo), và cụ thể hơn là Machine Learning (Học Máy hoặc Máy Học) nổi lên như một bằng chứng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (1 – động cơ hơi nước, 2 – năng lượng điện, 3 – công nghệ thông tin). Trí Tuệ Nhân Tạo đang len lỏi vào mọi lĩnh vực trong đời sống mà có thể chúng ta không nhận ra. Xe tự hành của Google và Tesla, hệ thống tự tag khuôn mặt trong ảnh của Facebook, trợ lý ảo Siri của Apple, hệ thống gợi ý sản phẩm của Amazon, hệ thống gợi ý phim của Netflix, máy chơi cờ vây AlphaGo của Google DeepMind, …, chỉ là một vài trong vô vàn những ứng dụng của AI/Machine Learning

Tài liệu tham khảo

  • Framework neurojs về ML trên browser

16. Học các framework mới và nổi trội của NodeJS

Thông thường mọi người sử dụng công nghệ quá lâu thì sẽ hạn chế tầm nhìn và trình độ. Vì vậy luôn tìm hiểu về các framework mới và nổi trội, có thể áp dụng vào project cá nhân hoặc production công ty để được nguồn kiến thức mới về công nghệ

Tài liệu tham khảo:

17. Hiểu sâu hơn về hệ điều hành Linux, MacOS.

Ở đây chúng ta đề cập đến hệ điều dành Linux, MacOS, hoặc bất cứ HĐH có môi trường tốt để lập trình. Hiếu sâu hơn về tiến trình, khả năng quản lý và mọi thứ sâu hơn phần bề mặt chúng ta nhìn thấy, như giám sát, bảo vệ các quy trình (ví dụ: khởi động lại), làm việc với Docker, tắt hoặc xóa ứng dụng một cách chuyên sâu hơn.

Tài liệu tham khảo

18. Tìm hiểu sâu hơn bên trong của NodeJS

Tôi thực sự thích trích dẫn của Ryan Dahl (người tạo ra NodeJS v0,1): Bạn không bao giờ có thể hiểu mọi thứ. Nhưng, bạn nên hiểu hệ thống. Đạt được sự hiểu biết vững chắc cơ bản có thể được chứng minh là giá trị khi xử lý các vấn đề sản xuất hoặc thiết kế một số thành phần cơ sở hạ tầng (ví dụ: theo dõi hiệu suất của vòng lặp).

Tài liệu tham khảo

19. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng: học NodeJS một cách khoa học

Hãy luôn trau dồi kiến thức về NodeJS, luôn tham khảo những điều hay và mới mẻ. Dành thời gian chuyên tâm hàng ngày để học NodeJS nếu bạn muốn master. Hiểu rằng NodeJS là một phần không thể thiếu trong sự nghiệp của bạn. Nó là tương lai của công nghệ và của chính bạn.

Tài liệu tham khảo NodeJS

Kết luận

Qua cả 2 phần chúng ta nên có cái nhìn tổng quan về từng điều. Bạn đang thiếu gì, đang muốn gì, và cần gì ở ngôn ngữ NodeJS. Hãy tập trung vào những điểm yếu và khai thác điểm mạnh để chúng ta luôn là một developer có kiến thức chuyên sâu.

Bạn có thể xem lại 19 bí mật để trở thành dev NodeJS xịn xò 2020 – phần 1 tại đây


Like it? Share with your friends!

1072
1.7k share, 1072 points

What's Your Reaction?

hate hate
0
hate
confused confused
0
confused
fail fail
0
fail
fun fun
0
fun
geeky geeky
0
geeky
love love
0
love
lol lol
0
lol
omg omg
0
omg
win win
1
win